spacer
spacer
Liệu pháp vi sóng- làm tan khối u: Xu hướng mới điều trị ung thư bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu

Liệu pháp vi sóng- làm tan khối u: Xu hướng mới điều trị ung thư bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu

09:09 | 17/12/2016
Liệu pháp vi sóng- làm tan khối u là phương pháp điều trị ung thư không phẫu thuật có tỷ lệ tiêu diệt tế bào ung thư cao, được ứng dụng trong điều trị ung thư gan đã 30 năm.
spacer

1. Liệu pháp vi sóng- làm tan khối u là gì?

 

Liệu pháp vi sóng- làm tan khối u là phương pháp điều trị ung thư không phẫu thuật có tỷ lệ tiêu diệt tế bào ung thư cao, được ứng dụng trong điều trị ung thư gan đã 30 năm. Trong những năm gần đây, kỹ thuật này không ngừng phát triển, không chỉ với ung thư gan mà cũng có hiệu quả rất tốt trong điều trị các loại ung thư khác. Liệu pháp vi sóng- làm tan khối u là kỹ thuật phá hủy các tế bào ung thư bằng cách đưa trực tiếp sóng vi mô đến khối u. Phương pháp này có tính chuẩn xác cao, tác dụng hiệu quả và không gây tác dụng phụ đối với các bộ phận khác.

2. Nguyên lý hoạt động của liệu pháp vi sóng- làm tan khối u

 Qua quan sát hình ảnh chụp CT, MRI..., bác sĩ sẽ xác định vị trí khối u rồi đưa sóng vi mô đến khối u thông qua một kim châm nhỏ, khiến các phân tử trong tế bào ung thư di chuyển nhanh hơn dưới tác động của sóng, từ đó sản sinh nhiệt lượng. Khi nhiệt độ tăng lên đến 60 độ C, các tế bào biến tính sẽ ngưng kết và hoại tử. Đồng thời, kỹ thuật này còn có thể kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp ức chế sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư.

 

 

3. Những ưu điểm của liệu pháp vi sóng - làm tan khối u

 

(1)Hiệu suất cao, thời gian thực hiện ngắn, thông thường khoảng 10 phút có thể phá hủy một khối u với đường kính 6cm, giảm thiểu nguy hiểm và đau đớn trong phẫu thuật. Đối với khối u có đường kính dưới 5cm, có thể trực tiếp tiêu diệt hết tế bào ung thư mà không lưu lại tế bào còn sót lại.

(2)Có thể điều chỉnh thể tích ngưng kết của tế bào ung thư. Dựa theo hình ảnh để tiêu diệt tế bào ung thư, tổn thương đối với các cơ quan xung quanh là rất nhỏ.

(3)Quá trình trị liệu dùng kim châm có đường kính nhỏ (dưới 2mm), vết thương để lại trên da cũng rất nhỏ (dưới 3mm), không để lại sẹo, không gây vết thương lớn như các cuộc đại phẫu.

(4)Không có các tác dụng phụ như hóa trị, xạ trị, tính an toàn cao, tỷ lệ tái phát thấp.

(5)Có thể sử dụng rộng rãi, đối với những khối u không thể phẫu thuật cắt bỏ, nút mạch không có hiệu quả, hoặc bệnh nhân ung thư gan có chức năng gan kém có thể thực hiện liệu pháp vi sóng- làm tan khối u để giúp giảm tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống.

4. Ứng dụng lâm sàng

Chủ yếu được sử dụng trong điều trị ung thư gan, ung thư phổi, ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư xương, ung thư tử cung, ung thư tuyến tụy, ung thư thận...

 

(1) Phù hợp với bệnh nhân ung thư nguyên phát mà không thể tiến hành phẫu thuật thông thường do các nguyên nhân như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, các bệnh khác đi kèm, vị trí khối u...

(2) Phù hợp với người bệnh không muốn làm phẫu thuật mở.

(3) Phù hợp với người bệnh tìm thấy khối u không thể cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật.

(4) Phù hợp với những khối u có tính chất di chuyển hoặc người bệnh tái phát sau phẫu thuật.

Nguồn: Tổng hợp 

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer