spacer
spacer
Hội ung thư Mỹ: Sẽ không bị ung thư đại tràng, nếu bạn biết sớm điều này

Hội ung thư Mỹ: Sẽ không bị ung thư đại tràng, nếu bạn biết sớm điều này

08:11 | 19/12/2016
Ung thư đại tràng có tỉ lệ tử vong cao thứ 2 trong nhóm bệnh ung thư. Để tránh mắc bệnh, việc kiểm tra sớm là vô cùng cần thiết.
spacer

Mới đây, Lực lượng Đặc biệt về Các dịch vụ Phòng ngừa của Mỹ (USPSTF) vừa tái khẳng định khuyến nghị đã được đưa ra từ năm 2008. Theo đó, việc khám ung thư đại tràng cần được tiến hành thường xuyên bắt đầu từ khi bước vào tuổi 50 trở đi.

Ung thư ruột già (đại trực tràng) vẫn là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất. Ở Mỹ, đây là bệnh có tỷ lệ tử vong cao thứ hai trong số các bệnh ung thư. USPSTF ước tính năm nay Mỹ sẽ có khoảng 130.000 người chẩn đoán bị mắc ung thư đại trực tràng, và sẽ có khoảng 49.000 ca tử vong.

Tiến sỹ Douglas Owens của Đại học Stanford phát biểu trong thông cáo báo chí của USPSTF như sau: "Có nhiều phương pháp khám ung thư ruột già nhằm làm giảm nguy cơ tử vong của bệnh này. Chúng tôi khuyến khích mọi người lựa chọn phương pháp phù hợp nhất, dựa trên tư vấn từ bác sĩ".

Nhằm đưa ra hướng dẫn cập nhật về việc khám ung thư ruột già, USPSTF đã xem xét số liệu của một số phương pháp kiểm tra.

Bên cạnh phương pháp nội soi ruột già (colonoscopy), còn có soi đại tràng sigma (sigmoidoscopy – với mức độ thâm nhập gần hơn nhiều so với soi thông thường;

CT ruột già; xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân; và phuơng pháp mới được thông qua gần đây là thử phân tìm tế bào ung thư.

Giáo sư Owens cho biết: "Các bằng chứng thuyết phục cho thấy khám ung thư đại trực tràng thực sự hữu ích, nhưng không mấy người tận dụng dịch vụ y tế ưu việt này".

Đối với những người cao tuổi, độ tuổi từ 76-85, các chuyên gia cho rằng, lợi ích do khám mang lại sẽ nhỏ hơn, nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tuy nhiên, việc kiểm tra vẫn có thể có lợi cho một số người trong độ tuổi này, đặc biệt là những người trước đây chưa từng khám và còn đủ sức khoẻ để tiến hành điều trị trong trường hợp chẩn đoán mắc ung thư.

Hội Ung thư Mỹ cũng đồng quan điểm với USPSTF trong việc khuyến nghị mọi người soi đại tràng.

Theo đó, nếu tìm thấy các polyp (tổn thương có hình dạng giống như khối u, có thể lành tính hoặc biến thành ác tính), và loại bỏ chúng thì trong nhiều trường hợp sẽ giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Bắt đầu từ khi bước vào tuổi 50, cả phụ nữ và đàn ông đều ở cấp độ nguy cơ trung bình đối với ung thư đại trực tràng và nên tiến hành thăm khám.

Các phương pháp kiểm tra đại tràng

Tầm soát ung thư đại tràng, cách tốt nhất để tránh ung thư - Ảnh 1.

Ai cũng cần soi đại tràng bắt đầu từ 50 tuổi (Ảnh minh họa)

Theo Hội Ung thư Mỹ, mọi người khi bước vào tuổi 50 nên kiểm tra nhằm phát hiện ung thư đại trực tràng bằng một trong các phương pháp sau đây:

Những phương pháp giúp phát hiện polyp và ung thư

• Nội soi đại tràng linh động sigma (Flexible Sigmoidoscopy): Thực hiện mỗi 5 năm một lần. Nếu kết quả dương tính cần thực hiện nội soi đại tràng.

• Nội soi đại tràng (Colonscopy): Thực hiện mỗi 10 năm một lần.

• Chụp cản quang kép dùng thuốc thụt barium (Double-contrast barium enema): Thực hiện mỗi 5 năm một lần. Nếu kết quả dương tính cần thực hiện nội soi đại tràng.

• Chụp cắt lớp đại tràng (nội soi đại tràng ảo - CT colonography): Thực hiện mỗi 5 năm một lần. Nếu kết quả dương tính cần thực hiện nội soi đại tràng.

Những phương pháp chủ yếu nhằm phát hiện ung thư

• Xét nghiệm máu ẩn trong phân dựa trên guaiac (Guaiac-based fecal occult blood test hay gFOBT): Thực hiện mỗi năm một lần.

• Xét nghiệm sinh hoá miễn dịch phân (Fecal immunochemical test hay FIT): Thực hiện mỗi năm một lần.

• Xét nghiệm DNA trong phân (Stool DNA hay sDNA): Thực hiện mỗi 3 năm một lần.

Ở cả 3 phương pháp trên: Nếu kết quả dương tính cần thực hiện nội soi đại tràng.

Riêng với hai phương pháp liên quan đến xét nghiệm phân: Nên dùng bộ xét nghiệm mang về nhà để xét nghiệm nhiều mẫu. Chỉ làm xét nghiệm 1 lần tại cơ sở y tế không đủ để có kết quả chính xác.

Nếu ở nhóm nguy cơ cao, hãy kiểm tra ngay từ bây giờ. Khi bạn ở nhóm nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng, cần thăm khám trước khi bước vào tuổi 50 và/hoặc với mật độ thường xuyên hơn.

Bạn thuộc nhóm nguy cơ cao nếu:

• Có tiền sử ung thư đại trực tràng hoặc polyp tuyến.

• Có tiền sử mắc các bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn).

• Gia đình có tiền sử rõ ràng của bệnh ung thư đại trực tràng hoặc polyp.

• Gia đình có tiền sử di truyền triệu chứng ung thư đại trực tràng như đa polyp tuyến gia đình (FAP) hoặc hội chứng Lynch (hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp – HNPCC).Dự án vincity tây mỗ căn hộ chung cư vincity đại mỗ dự án chung cư vincity tây mỗ chung cư dự án vincity tây mỗ thông tin vincity đại mỗ chung cư dự án vincity đại mỗ

Bảng dưới đây hướng dẫn thời điểm và phương pháp thăm khám đối với những người nằm trong nhóm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Tầm soát ung thư đại tràng, cách tốt nhất để tránh ung thư - Ảnh 2.

 

Tầm soát ung thư đại tràng, cách tốt nhất để tránh ung thư - Ảnh 3.

 

Tầm soát ung thư đại tràng, cách tốt nhất để tránh ung thư - Ảnh 4.

 

Tầm soát ung thư đại tràng, cách tốt nhất để tránh ung thư - Ảnh 5.
spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer