spacer
spacer
Cách chăm sóc người bệnh ung thư sau hóa trị

Cách chăm sóc người bệnh ung thư sau hóa trị

08:47 | 06/12/2016
Xin bác sĩ tư vấn về ăn uống, sinh hoạt sao cho lượng bạch cầu trong máu không bị giảm nhiều trong quá trình điều trị hóa trị. Cám ơn bác sĩ. Ngo Hai, 55 tuổi, Bình Dương
Trả lời

Hóa trị có thể làm suy giảm sức đề kháng của bạn, tạo cơ hội cho vi trùng xâm nhập và gây bệnh. Điều này xảy ra do hầu hết các thuốc trị ung thư gây bất sản tủy xương, làm giảm khả năng tạo bạch cầu. Bạch cầu là những tế bào có khả năng tiêu diệt vi khuẩn bảo vệ cơ thể.

Bác sĩ kiểm tra công thức máu thường quy trong thời gian bạn đang được hóa trị và có thể sử dụng các thuốc kích thích gia tăng số lượng bạch cầu để nâng bạch cầu lên mức bình thường. Nếu vẫn không cải thiện được sự giảm bạch cầu, bác sĩ có thể hoãn lại việc hóa trị hoặc giảm liều ở các chu kỳ sau đó. Khi số lượng bạch cầu thấp hơn bình thường, những bước có thể làm sau đây nhằm đề phòng sự nhiễm trùng :

- Rửa tay sạch sẻ thường xuyên trong ngày, nhất là trước khi ăn, trước và sau khi ngủ.

- Rửa nhẹ nhàng và kỹ lưỡng vùng hậu môn sau mỗi lần đại tiện. Yêu cầu bác sĩ và y tá cho những lời khuyên nếu vùng trực tràng hậu môn bị viêm tấy, hoặc chảy máu. Ngoài ra, cần hỏi bác sĩ trước khi sử dụng những viên thuốc đặt trực tràng.

- Nên tránh xa những người có bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như cảm, cúm, sởi, thuỷ đậu. Ngoài ra nên tránh những nơi đông người.

- Tránh xa trẻ con đang trong đợt chủng ngừa.

- Đừng quẹt tay lên mắt.

- Cẩn thận khi sử dụng dao, dao lam hoặc kim.

- Sử dụng máy cạo râu thay vì dao lam.

- Sử dụng bàn chải đánh răng loại mềm.

- Đừng làm trầy xướt những mụn nhọt.

- Tắm bằng nước ấm mỗi ngày và lau khô bằng khăn mềm, không chà xát.

- Sử dụng những chất bôi da để làm mềm và làm lành các vết thương nhỏ trên da nếu da bị khô và trầy xướt.

- Rửa sạch vết cắt hoặc vết trầy ngay với nước ấm, xà phòng và dung dịch sát khuẩn.

- Mang găng bảo vệ khi làm vườn hoac tắm gội gia súc, vật nuôi. Đặc biệt là khi tắm gội cho trẻ con.

- Đừng sử dụng bất cứ những thuốc chủng ngừa nào mà không hỏi ý kiến bác sĩ để được khuyên có được phép dùng hay không.

Hầu hết các nhiễm trùng là do những vi khuẩn thường được tìm thấy trên da, đường ruột hoặc đường niệu dục ở ngay chính cơ thể bạn. Trong vài trường hợp, nguyên nhân của sự nhiễm trùng có thể không được biết. Khi số lượng bạch cầu giảm, cơ thể khó để chống lại các nhiễm trùng. Thậm chí ngay cả khi những trầy xướt nhẹ từ bên ngoài vẫn có thể bị nhiễm trùng. Cần cảnh giác với những dấu hiệu có thể dự báo một nhiễm trùng và cần kiểm tra kịp thời, chú ý đặc biệt đến mắt, mũi, miệng và vùng niệu dục, trực tràng, hậu môn. Những triệu chứng nhiễm trùng bao gồm :

- Sốt trên 100 độ F,37,8 độ C

- Ớn lạnh

- Tháo mồ hôi

- Cảm giác nóng khi đi tiểu

- Ho và viêm họng nặng

- Dịch tiết âm đạo bất thường hoặc ngứa.

- Ửng đỏ và viêm tấy xung quanh một vết trầy xước, quanh họng…

Cần phải báo cho bác sĩ biết các dấu hiệu nhiễm trùng. Điều này rất quan trọng khi bị giảm bạch cầu. Khi bị sốt, bạn không nên tự uống các thuốc như aspirin, paracetamol, hoặc bất kỳ các loại thuốc nào khác để hạ sốt mà không có sự kiểm tra của bác sĩ trước đó. Bạn nên theo các lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, không nghe theo các lời mách bảo khác.

Bác sĩ Trần Nguyên Hà, Trưởng Khoa nội 4 Bệnh viện Ung bướu TP HCM

Theo VnExpress

spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
gửi câu hỏi
spacer
spacer