spacer
spacer
Ký sinh trùng sốt rét có thể chữa ung thư!

Ký sinh trùng sốt rét có thể chữa ung thư!

09:35 | 19/12/2016
Các nhà khoa học vừa phát hiện loại protein từ ký sinh trùng sốt rét có thể tiêu diệt 9/10 bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay.
spacer

Một nhóm các nhà nghiên cứu Đan Mạch và Canada mới đây công bố đã tình cờ phát hiện ra bước đột phá trong điều trị

ung thư khi đang tìm kiếm phương thuốc chống lại bệnh sốt rét ở phụ nữ mang thai.

Kết quả của hai nhóm nghiên cứu sau khi thử nghiệm hàng ngàn mẫu từ khối u não cho tới bệnh bạch cầu đã chỉ ra rằng protein ký sinh trùng sốt rét có đủ khả năng tấn công hơn 90% tất cả các loại khối u.

Nhóm nghiên cứu nhận ra rằng, loại protein mà ký sinh trùng sốt rét dùng để “chui” vào tế bào máu người rồi phá vỡ hồng cầu thì nó cũng “chui” cả vào tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. TS. Olsen cho biết: “Tuy nhiên không thể chữa ung thư bằng cách làm cho người bệnh nhiễm ký sinh trùng sốt rét bởi lẽ nếu sốt rét chuyển sang dạng ác tính, nhất là ác tính thể não thì người bệnh sẽ chết vì sốt rét trước khi chết vì bệnh ung thư, mà chúng tôi chỉ áp dụng phát hiện này để đưa protein của ký sinh trùng sốt rét vào tế bào ung thư”.

Ngay sau khi công bố này được đưa trên các phương tiện thông tin đại chúng, rất nhiều người đã vui mừng chia sẻ với nhau. Nhiều người hi vọng phương pháp này sẽ được đưa vào thực tế để có thể cứu chữa được cho nhiều người bệnh.

 

GS Nguyễn Chấn Hùng - nguyên GĐ BV Ung bướu TP HCM - cho biết đây là nghiên cứu mới được công bố.

Theo GS Hùng, để đánh giá một công trình khoa học cần rất nhiều thời gian nên chưa thể đánh giá được công bố nghiên cứu này có khả quan hay không. Hiện nay, các nhà nghiên cứu mới chỉ nghiên cứu trên chuột nhắt và chưa nghiên cứu trên người.

Theo GS Hùng, để tìm ra được một phương pháp chữa bệnh, có thể mất tới vài chục năm. Từ một dược chất các nhà nghiên cứu phải tìm tòi rồi sau đó thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, trên động vật và mới đến người. Bất cứ một công trình nghiên cứu y khoa nào để đưa vào thực tiễn phải qua tất cả các khâu thử nghiệm. Khi thử nghiệm trên người thành công còn thời một thời gian dài nữa mới có thể đánh giá kết quả điều trị chuẩn hay không.

Theo benhvienk.vn

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer