spacer
spacer
Phương pháp cắt khối u đại trực tràng qua nội soi ống mềm

Phương pháp cắt khối u đại trực tràng qua nội soi ống mềm

16:48 | 19/12/2016
Các bác sĩ tại Bệnh viện K đã áp dụng phương pháp mới trong việc điều trị ung thư đại trực tràng, với việc phát hiện sớm và cắt bỏ khối u có nguy cơ cao gây ung thư.
spacer

Khối u đại trực tràng là bệnh gặp phổ biến nhất trong các bệnh nhân điều trị ung thư tại bệnh viện K tại Hà Nội. Khối u phát triển và lồi vào trong đại trực tràng (ĐTT) do sự phát triển quá mức của niêm mạc của đại trực tràng. Đây được coi là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư này.

Theo lời của bác sĩ Bùi Ánh Tuyết – Khoa Nội soi thăm dò chức năng (Bệnh viện K) triệu chứng của bệnh thường ít và không đặc hiệu nên khó phát hiện.

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các khối u trên có thể phát triển thành ung thư với tỷ lệ tăng dần theo thời gian. Việc phát hiện và chẩn đoán là việc không hề đơn giản đối với các bác sĩ, thông thường người bệnh phát hiện ra ung thư đại trực tràng khi đã vào giai đoạn cuối và nguy hiểm đến tính mạng.

  

          Phẫu thuật đại trực tràng bằng phương pháp nội soi tại Bệnh viện K Hà Nội

Các bác sĩ dùng phương pháp nội soi như làm khối u bị thiếu máu rồi hoại tử và tự rụng hoặc điều trị bằng tia laser. Nhưng do phương pháp này gặp nhiều hạn chế nên mới đây các bác sĩ Bệnh viện K đã áp dụng phương pháp cắt khối u ĐTT qua nội soi ống mềm. Đây là phương pháp giúp phát hiện sớm và cắt bỏ hiệu quả khối u có nguy cơ cao gây ung thư ĐTT.

Theo bác sĩ Tuyết, có 38 bệnh nhân bị khối u đại trực tràng được điều trị bằng kỹ thuật mới này. Trong đó có 60,5% bệnh nhân có khối u đơn, 39,5% nhiều khối u và một số bệnh nhân được chỉ định cắt toàn bộ đại tràng.

Với phương pháp cắt khối u ĐTT qua nội soi ống mềm, các bác sĩ sẽ sử dụng dòng điện cao tần. Bác sĩ dùng một thòng lọng điện, gồm một lõi dây kim loại được lồng trong vỏ nhựa để có thể trượt dễ dàng, cho tiếp xúc với phần phải cắt đi của khối u, tại đây dòng điện cao tần được chuyển thành nhiệt năng.

Toàn bộ quá trình cắt đốt và cầm máu được thực hiện nhờ kết hợp giữa nhiệt năng và lực cơ học do thòng lọng siết lại. Kết quả thực hiện trên 38 bệnh nhân cho thấy, 36 bệnh nhân (chiếm 94,8% bệnh) không có biến chứng. Chỉ có một số bệnh nhân bị tai biến chảy máu ngay sau cắt nhưng bác sĩ đã dùng kẹp clip cầm máu kịp thời, không có trường hợp tai biến nặng nào xảy ra.

Ngoài ra bác sĩ Tuyết còn khuyến cáo nếu phát hiện các triệu chứng chẳng hạn như có máu trong phân, thay đổi thói quen đại tiện kéo dài trên một tuần hoặc đau bụng thì nên đi nội soi để phát hiện khối u kịp thời (nếu có) và xử lý ngay để tránh khối u gây ung thư ĐTT.

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa căn bệnh này là không nên hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, tăng cường tập thể dục thể thao, ăn nhiều rau xanh và giảm lượng chất béo nạp vào trong cơ thể của mình.

Nguồn: Theo Tiền Phong

 

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer